Game blockchain đang duy trì một số số liệu thống kê ấn tượng từ năm ngoái. Vào năm 2024, lĩnh vực này dự kiến sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi các dự án game truyền thống kết hợp thuộc tính Web3. Nhưng liệu kỳ vọng đó có trở thành hiện thực vào cuối năm 2024?

Việc sử dụng công nghệ blockchain trong game đã có tác động lớn đến ngành này vào năm ngoái. Bất chấp thị trường giảm giá kéo dài, thường được gọi là “mùa đông tiền điện tử”, mức độ thống trị và tài trợ cho lĩnh vực vẫn gia tăng. Điều này tiếp tục được duy trì khi bước sang năm 2024, với việc các nhà lãnh đạo lĩnh vực game truyền thống (Web2) chuyển sang game Web3.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều chỗ để phát triển trong không gian game blockchain, hướng đến phát huy toàn bộ tiềm năng của lĩnh vực.

Những phát hiện chính từ năm 2023

Blockchain Gaming Alliance (BGA) đã chia sẻ một báo cáo vào ngày 12/1, khảo sát 347 chuyên gia đại diện cho 252 dự án hoặc công ty trong lĩnh vực blockchain. Nghiên cứu đã đưa ra cái nhìn sâu sắc, chi tiết về tình trạng hiện tại của lĩnh vực game, những số liệu thống kê ấn tượng cùng với một số thay đổi.

Đầu tiên, ngành công nghiệp game blockchain hoạt động rất tốt và cho thấy sự tăng trưởng bất kể điều kiện thị trường bất lợi vào năm ngoái.

Theo khảo sát, game blockchain có thể được coi là một bước tiến từ game truyền thống. Nó có một số lợi ích chính như quyền sở hữu tài sản, mô hình phần thưởng cho người chơi và mô hình kinh doanh doanh thu nâng cao.

Những con số này mô tả một viễn cảnh đầy hứa hẹn, nhưng dù sao vẫn còn nhiều bất cập. Mặc dù ngành nhận được nguồn tài trợ đáng kể, tốc độ phát triển không tỷ lệ thuận theo đó.

“18 tỷ đô la đã được rót vào game Web3 trong 2 năm qua, nhưng quá trình phát triển chậm hơn đáng kể so với tài trợ. Nhiều dự án sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024 khi họ chạm mốc 2-3 năm phát triển. Đạt được tiêu chuẩn Web2 vừa phải (~50 triệu người chơi) sẽ gấp 3 cơ sở người dùng của web3 chỉ sau một đêm”, Robbie Ferguson tweet.

Chướng ngại vật cản đường

Công nghệ blockchain vẫn còn một chặng đường dài để đạt được tiềm năng đầy đủ trong ngành công nghiệp game.

Tập trung vào một số thách thức, các chuyên gia của Blockchain Game Alliance (BGA) nhận định lỗ hổng lớn nhất là trải nghiệm người dùng. Hơn một nửa số người được hỏi đồng ý rằng những thách thức khi giới thiệu và khả năng tiếp cận người chơi là vấn đề lớn nhất trong lĩnh vực này.

Đồng sáng lập và CEO Mirko Basil Doelger của Unix Gaming cho biết:

“Ngành công nghiệp game đã dành cả thập kỷ qua để cố gắng đơn giản hóa trải nghiệm giới thiệu. Đối với tất cả những đổi mới, game blockchain đã khiến việc giới thiệu trở nên không trực quan và gây khó chịu. Các nhà phát triển game blockchain nên hiểu rằng game cần phải hoạt động vì người chơi. Chúng ta cần vượt qua các vòng cần thiết để thu hút người chơi, thay vì yêu cầu người chơi nhảy qua các vòng để chơi game. Thực tế là nếu game blockchain của bạn không thể cung cấp trải nghiệm tương đương hoặc vượt trội, bạn sẽ bị loại bỏ”.

Ngoài ra, nỗi sợ về quy định là một mối lo ngại phổ biến khác. Đây là điều mà toàn bộ ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử không chắc chắn trong nhiều năm. Nhưng nhiều người đam mê chơi game vẫn lạc quan về năm mới.

Xa dần thời hoàng kim

Thái độ của người chơi đối với mô hình play-to-earn (P2E) đã thay đổi đáng kể. P2E bùng nổ về mức độ phổ biến vào năm 2021 và 2022, nhưng người chơi những game này không còn nhiều hứng thú do giá của tài sản mà họ kiếm được giảm mạnh.

Hiện chỉ có 22,5% ứng viên được khảo sát tin rằng P2E có thể là yếu tố thúc đẩy ngành vào năm 2024. Con số này thấp hơn đáng kể so với năm 2021 khi hơn 2/3 (67,9%) số người được hỏi ủng hộ mô hình này.

Thay vào đó, trọng tâm đã chuyển sang nuôi dưỡng trải nghiệm chơi game và làm cho việc chấp nhận các game này trở nên phổ biến.

Vào năm 2022, nguồn vốn yêu cầu phải đổi mới hơn và đòi hỏi khắt khe trong bối cảnh thị trường gấu ngày càng sâu sắc.

“Kết quả là các game play-to-earn trên trình duyệt phiêu lưu point-and-click rẻ tiền không còn nhận được tiền tài trợ như trước đây nữa. Thay vào đó, nhiều studio game tiên tiến tích hợp Web3 và AI vào các game hiện đại, dựa trên Unreal Engine đang thu hút nhiều hơn”, CIO Felix Hartmann của Hartmann Metaverse Ventures khẳng định.

Trong khi đó, Rowan Zwiers, đồng sáng lập công ty tư vấn Web3 Blockminds, coi mô hình được khám phá là “không bền vững”. Tuy nhiên, nó đã trở nên “hot” và mở đường cho động lực chơi game mới nhất, trưởng thành hơn trong năm nay: game free-to-play. Theo Pedro Heddera, trưởng bộ phận nghiên cứu tại DappRadar, đây là thế hệ tiếp theo của game Web3:

“Năm 2024 đang định hình là một năm quyết định thành bại”.

Một số người khác từ cuộc khảo sát cũng đưa ra ý kiến ​​về những gì sắp xảy ra.

Shares:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *