Trong khi Ripple Labs có thể đang ở giai đoạn cuối cùng trong vụ kiện với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) khiến những holder XRP rất hồi hộp kể từ tháng 12/2020, Dogecoin (DOGE) đang đe dọa có thể lật đổ nó trong năm nay.

Tại thời điểm viết bài, tổng vốn hóa thị trường của Dogecoin là 19,8 tỷ đô la và giao dịch ở mức 0,15 đô la. Trong khi đó, giá XRP vào khoảng 0,52 đô la và vốn hóa thị trường đạt hơn 29 tỷ đô la.

Theo một chuyên gia pháp lý, vụ kiện Ripple với SEC Hoa Kỳ có thể kết thúc ngay trong mùa hè này. Đó sẽ là dấu chấm hết cho những bất lợi đang diễn ra đối với XRP và báo hiệu vận may sẽ đến.

Nhưng có đến 7 lý do Dogecoin có thể lật đổ vốn hóa thị trường của Ripple vào cuối năm nay chỉ bằng một hoặc hai nến xanh nhỏ.

Elon Musk

Dogecoin may mắn nhận được sự ủng hộ hết mình từ Elon Musk nên có độ tin cậy và tính công khai rất lớn. Ripple cần một nhân vật có tầm cỡ tương tự để dẫn trước DOGE.

Người gần nhất cho đến nay là Gary Gensler. Rốt cuộc, sự phản đối gay gắt của Chủ tịch SEC đối với XRP báo hiệu cho các nhà đầu tư rằng nó có thể gây đột phá mạnh mẽ trong nền tài chính toàn cầu và mang lại lợi nhuận lớn cho số tiền đầu tư.

DOGE được giao dịch với giá 0,003 đô la vào tháng 4/2019 khi ông chủ Tesla và SpaceX tweet:

“Dogecoin có thể là loại tiền điện tử yêu thích của tôi. Nó khá tuyệt”.

Sau đó, giá DOGE tăng +4.600% trong thời gian 5 năm với lợi tức đầu tư trung bình hàng năm là +920%.

Dòng tiền vào từ holder Dogecoin lớn tăng 582%

Dòng vốn vào từ các holder Dogecoin lớn tăng 582% trong 24 giờ vào ngày 4/5, một động thái rất lạc quan đối với tài sản này. Ngược lại, cá voi Ripple đang chuyển XRP lên các sàn giao dịch nên gióng lên hồi chuông cảnh báo giảm giá.

Crypto Daily Trade Signals, một kênh YouTube Dogecoin nổi tiếng, đã báo cáo:

“Dữ liệu từ IntoTheBlock cho thấy gia tăng đáng kể Dòng vốn vào từ những người nắm giữ lớn, từ 129,63 triệu DOGE lên mức ấn tượng 754,75 triệu DOGE, tương đương khoảng 116,98 triệu đô la”.

Trong khi đó, số lượng XRP “khổng lồ” đã được chuyển đến các sàn giao dịch trong tháng 5. Ngày 6/5, Whale Alert đã báo cáo một giao dịch đẩy 28.240.000 XRP (trị giá 14.948.393 đô la tại thời điểm đó) lên Bitstamp, làm dấy lên những lo ngại giảm giá đối với token của Ripple.

Sau đó, vào ngày 12/5, 30.230.000 XRP khác đã được chuyển từ một ví không xác định sang Bitstamp, theo dữ liệu của Whale Alert.

Tesla thêm Dogecoin vào phương thức thanh toán

Tesla, Inc. đã chấp nhận Doge trong nhiều năm với các logo in trên mũ len và áo phông của công ty. Trong tháng này, lần đầu tiên nhà sản xuất ô tô điện bắt đầu chấp nhận thanh toán DOGE cho ô tô và xe tải mới. Giá DOGE đã tăng 21% sau khi được giới thiệu.

Musk đã nói hồi tháng 3 rằng Tesla nên bổ sung hỗ trợ thanh toán bằng Dogecoin.

XRP cũng có một số mối quan hệ đối tác khá tuyệt vời và tiếp tục thu hút nhiều thương hiệu doanh nghiệp hơn. Nhưng nhiều trong số đó là của các ngân hàng lớn và chính phủ nước ngoài. Họ sẽ mất nhiều năm để thấy được thành quả so với sự thúc đẩy tức thời từ hiệu ứng mạng của nền kinh tế DOGE. Ngoài ra, còn có các công ty khác chấp nhận Doge bao gồm Microsoft, AMC, Twitch và Newegg.

Nhiều sức mạnh meme

Nói một cách đơn giản, các meme DOGE có sức mạnh to lớn trên Internet, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ mới lạ có nguồn vốn dồi dào để di chuyển thị trường.

Ripple giống một ngân hàng TradFi hơn Dogecoin, mặc dù nó có tính chất phi tập trung và có lẽ không muốn tôn thờ một linh vật để tăng mức độ phổ biến trong thời gian tới. Với nhiều người, điều đó không quan trọng. Nhưng đối với anh em tiền điện tử thì ngược lại.

Những loại token tăng giá nhiều nhất năm 2023 chủ yếu là các memecoin. Dự án dẫn đầu crypto trong quý 1/2024 cũng là một memecoin có tên PopCat.

Rất có tinh thần đồng đội, có sức ảnh hưởng lớn

Sự ra đời của của dự án tương tự Dogecoin là không thể ngăn cản.

Shiba Inu (SHIB), Solana Bonk (BONK), DogWifhat (WIF) trên Ethereum và Floki Inu (FLOKI) trên Ethereum/Binance đã mang lại cho các nhà đầu tư altcoin lợi nhuận đẳng cấp thế giới trong 12 tháng qua.

Nhà quản lý quỹ ETF VanEck vừa ra mắt chỉ số MarketVector Meme Coin Index trong tháng này. Trong số sáu loại tiền tệ trên chỉ số, có năm loại lấy cảm hứng từ meme Doge.

 

Sức mạnh Proof of Work

Ngay cả trong những khoảng thời gian như tuần trước, khi các memecoin thua lỗ sau khi dẫn đầu mức tăng trong tuần trước đó, giá DOGE vẫn duy trì được sức mạnh với các nhà đầu tư.

Dogecoin được fork vào tháng 12/2013 từ blockchain Bitcoin gốc ra mắt vào tháng 1/2009. Do đó, dự án hoạt động theo cách tương tự như mạng BTC và các nhà đầu tư chọn DOGE vì cần sử dụng điện để tham gia giúp ngăn ngừa lạm phát và duy trì sức mua.

Các nhà bảo vệ môi trường đang chán ngán tiền tệ của ngân hàng trung ương cũng đang dựa vào các chain Proof of Work (PoW). Xét cho cùng, PoW khai thác nền kinh tế kỹ thuật số cho ngành dầu khí/năng lượng thay thế. Điều đó làm lợi cho thế giới để có nguồn điện rẻ hơn.

Fed cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể giữ lãi suất ổn định trong tháng 6, nhưng Bank of England dự kiến bắt đầu cuộc đua định giá lại nợ bằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng tới.

Nhiều nhà kinh tế, nhà phân tích và nhà bình luận vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, đặc biệt nếu giảm phát giá tiêu dùng tiếp tục kéo dài sang tháng 4 và tháng 5.

Dù thế nào đi nữa, sau dự luật chi tiêu 1,2 nghìn tỷ đô la gần đây vào tháng 3 để tài trợ cho chính phủ Hoa Kỳ trong 6 tháng nữa, Washington đang tăng tốc chi 2,4 nghìn tỷ đô la hàng năm. Khi điều đó xảy ra, nó thường đẩy giá lên cao và làm trầm trọng thêm nhu cầu vốn dĩ đã rất lớn của thị trường tiền điện tử đối với các nơi trú ẩn lạm phát như Bitcoin và Dogecoin.

Kết luận

Tài sản kỹ thuật số luôn có nguy cơ gây thua lỗ và không có cách nào đảm bảo thị trường sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Tuy nhiên, dựa trên những cân nhắc cơ bản được liệt kê ở trên, DOGE có thể đang bị định giá thấp tại 0,15 đô la sau khi giảm từ mức đỉnh 0,22 đô la vào tháng 3.

Shares:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *